Fushin:Thi Công Lắp Đặt Hệ Thống Pin Điện Năng Lượng Mặt Trời Solar

Trang chủ/Tin tức

Chủ đầu tư tại TPHCM thu hơn 80 tỷ đồng từ điện mặt trời

Đăng ngày: 10/10/2020

Mới đây cục điện lực TPHCM đưa ra bảng thống kê sơ bộ các khoản chi thu liên quan đến điện mặt trời trong năm 2020. Tính đến hết tháng 09/2020 mức thanh toán cho các cá nhân tổ chức kinh doanh điện mặt trời đã tăng 40% so với cùng kỳ năm trước. Chủ đầu tư tại TPHCM thu hơn 80 tỷ đồng từ điện mặt trời.

Mục lục

1. Tình hình điện mặt trời tại TPHCM

2. Chính sách khuyến khích hợp tác bán điện tại TPHCM

3. Một số câu hỏi thường gặp khi kinh doanh điện mặt trời

1. Tình hình điện mặt trời tại TPHCM

TPHCM từ lâu đã trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước, với quy mô và tốc độ phát triển vượt bậc. Chiếm 21.3% GDP cả nước. HCM cũng là xuất phát điểm của nhiều loại hình kinh tế mới. Trong đó phải kể đến lĩnh vực đầu tư điện mặt trời. Theo thông tin từ Tổng công ty Điện lực, khoảng thanh toán điện mặt trời cho các chủ đầu tư trong 9 tháng vừa qua ước đạt hơn 80 tỷ đồng, với tổng công suất lên đến 146 MW. 

Số hệ thống điện năng lượng mặt trời tại TPHCM không ngừng tăng từ 10.023 lên 10.367 hệ thống. Trong đó có 344 công trình tại các hộ dân và doanh nghiệp đang trong trạng thái xét duyệt nối lưới. Cụ thể lưới điện từ 100KW đến dưới 1000KW gồm 92 công trình, các dự án trên 100KW gồm 232 công trình. Tổng công suất thương mại là 66,22 MW.

 

Chủ đầu tư tại TPHCM thu hơn 80 tỷ đồng từ điện mặt trời

Một góc công trình điện mặt trời mái nhà của một hộ dân tại TPHCM

2. Chính sách khuyến khích hợp tác bán điện tại TPHCM

Tình trạng người dân không thể bán điện cho EVN vì quá tải dần được khắc phục. Nhất là tại TPHCM. Hiện nay mọi cá nhân tập thể điều có thể ký hợp đồng hợp tác với Tổng công ty Điện lực TP.HCM trong thời gian 20 năm với giá điện bình ổn 1.964 VND.

Bên cạnh đó, hiện có 3 nhà cung cấp cũng hợp tác với Tổng công ty Điện lực TP.HCM để ưu đãi cho khách hàng lắp điện mặt trời mái nhà, tùy theo công suất lắp đặt các nhà cung cấp trên cam kết hỗ trợ trực tiếp từ 350.000đ - 615.000 đồng/kwp hoặc theo tỷ lệ % giá trị hệ thống lắp đặt.

Lắp điện năng lượng mặt trời là việc làm ý nghĩa cần được nhân rộng nhằm thay thế đến 90% mức sử dụng điện truyền thống trong thời đại mới. Điện mặt trời một chiến lược đầu tư không rủi ro thu hồi vốn nhanh mà chính phủ khuyến khích sử dụng.

Thông tư 18/2020/TT-BCT và quyết định 13/2020/QĐ-TTg ngày 06 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Là 2 văn bản quan trọng cho thấy tầm quan trọng của điện mặt trời trong thời buổi kinh tế thị trường. Mọi hoạt động sản xuất điện mặt trời đều được nhà nước đảm bảo về đầu ra. Chính vì thế quý chủ đầu tư không cần phải quan ngại về các vấn đề pháp lý. Thủ tục đăng ký cũng được đơn giản hóa giúp mọi người có thể tiếp cận kênh đầu tư này một cách dễ dàng

Chủ đầu tư tại TPHCM thu hơn 80 tỷ đồng từ điện mặt trời

Đầu tư điện mặt trời là chiến lược dài hạn được nhà nước khuyến kích

3. Một số câu hỏi thường gặp khi kinh doanh điện mặt trời

(1) Trường hợp một chủ đầu tư có nhu cầu mua lại cụm hệ thống ĐMTMN nằm liền kề nhau trên cùng mảnh đất, có tổng công suất trên 01 MW. Vậy sau khi chuyển nhượng, chủ đầu tư có phải bổ sung Giấy phép hoạt động điện lực không?

Trả lời

Các hệ thống điện mặt trời công suất đến 01 MW, đấu nối vào cấp điện áp dưới 35 kV, có các tấm pin mặt trời lắp trên hệ thống khung giá đỡ (có mái hoặc không có mái), lắp đặt một phần trên mái nhà, một phần trên đất; các hệ thống điện mặt trời lắp trên mái nhà xưởng trong KCN vừa mua điện của EVN để sử dụng vừa bán điện lên lưới của EVN qua máy biến áp 110 kV được ghi nhận là ĐMTMN để khuyến khích tất cả các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, phát triển ĐMTMN và EVN sẽ thực hiện ký hợp đồng, thanh toán tiền mua điện cho các chủ đầu tư theo Quyết định 13/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

 

Chủ đầu tư tại TPHCM thu hơn 80 tỷ đồng từ điện mặt trời

Dự án điện mặt trời quy mô lớn trên cùng một phần đất

(2) Đối với trường hợp chủ đầu tư tận dụng mái nhà của văn phòng làm việc, nhà điều hành, nhà bếp, nhà nghỉ, nhà để xe của nhân viên, nhà xưởng, nhà kho chứa vật liệu,… trong khuôn viên dự án ĐMT, nhà máy thủy điện, nhiệt điện để đầu tư năng lượng mặt trời mái nhà và đề nghị lắp công tơ riêng, ký hợp đồng mua điện cho các phần lắp thêm như hệ thống ĐMTMN. Trường hợp này có được thực hiện mua bán điện riêng không?

Trả lời

Đối với mô hình trang trại nông nghiệp kết hợp điện mặt trời với công suất ≤ 01 MW thì được công nhận là ĐMTMN.

(3) Kinh doanh bán điện mặt trời có phải thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện không và cần phải làm thủ tục bổ sung đăng ký ngành nghề kinh doanh theo quy định Luật Đầu tư hiện hành không?

Trả lời

Đối với các trường hợp trang trại nông nghiệp có lắp đặt điện mặt trời với tổng công suất > 01 MW, được tham gia đăng ký. Tuy nhiên cần tuân thủ trình tự thực hiện lắp đặt, thỏa thuận đấu nối, nghiệm thu an toàn, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường.

Bài viết liên quan

Copyright © 2023 solarfushin.vn | All right Reserved.