Fushin:Thi Công Lắp Đặt Hệ Thống Pin Điện Năng Lượng Mặt Trời Solar

Trang chủ/Tin tức

Điểm giống nhau và khác nhau của pin mono và pin poly

Đăng ngày: 16/09/2020

Pin mặt trời là vật liệu không thể thiếu trong ngành công nghiệp sản xuất điện năng lượng mặt trời. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại pin mặt trời với nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên pin mono và pin poly là hai loại được sử dụng nhiều hơn cả. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu những điểm giống nhau và khác nhau của pin mono và pin poly nhé.

1. Pin mặt trời mono là gì?

 Pin mặt trời mono tên đầy đủ là Monocrystalline. Được sản xuất từ tinh thể silicon đơn nên có độ tinh khiết cao. Xét về khía cạnh màu sắc pin mono có màu sắc đồng nhất.

Điểm giống nhau và khác nhau của pin mono và pin poly

Pin mặt trời mono thường có màu đen đồng nhất

 

2. Pin mặt trời poly là gì?

 Pin mặt trời poly tên đầy đủ là Polycrystalline. Được sản xuất từ silicon đa tinh thể nên có độ tinh khiết kém hơn so với pin mặt trời mono. Tuy nhiên công suất thì không hề kém cạnh. Xét về màu sắc nếu quan sát kĩ pin poly có màu sắc sáng tối tùy điểm.

Điểm giống nhau và khác nhau của pin mono và pin poly

Pin mặt trời poly thường có màu xanh sẩm

3. Điểm giống nhau giữa pin mono và pin poly

Điểm giống nhau mà chắc chắn ai cũng biết chính là cả mono và poly đều có chung chức năng chính là hấp thụ ánh nắng mặt trời, chuyển đổi quang năng thành điện năng. Ngoài ra chúng còn được làm từ tinh thể silicon và có công suất khá tương đồng .

4. Điểm khác nhau giữa pin mono và pin poly

Hầu hết các loại pin quang điện được sử dụng hiện nay xuất phát từ biến thể của silicon. Silicon được sử dụng trong điện mặt trời có nhiều dạng. Sự khác biệt cơ bản nhất của pin poly mono chính là độ tinh khiết của silicon. Được biết các phân tử silicon có trong pin mặt trời càng tinh khiết thì hiệu suất chuyển hóa quang năng thành điện năng càng vượt trội. Nhưng mức độ tinh khiết tỷ lệ thuận với giá tiền. Vì vậy pin mono là loại pin năng lượng mặt trời có giá thành cao nhất.

 

 Điểm giống nhau và khác nhau của pin mono và pin poly

Cấu tạo nguyên tử của tinh thể silicon

Điểm giống nhau và khác nhau của pin mono và pin poly

Sự khác nhau cơ bản của pin mono và pin poly

Do đó để chọn được một loại pin mặt trời phù hợp quý khách cần có sự xem xét kỹ lưỡng. Để bạn dễ dàng đưa ra quyết định hơn Solar Fushin gửi bạn bảng so sánh cụ thể sự khác nhau của pin mono và pin poly sau:

 PIN MONOPIN POLY
Tên đầy đủMonocrystallinePolycrystalline
Nguyên liệu tạo thành

 Trên pin Mono các tế bào quang điện được làm bằng Mono-Si (monocrystalline silicon). Được là silicon đơn tinh thể với độ tinh khiết cao. Chính vì vậy, ngoại quan tấm pin rất đều màu và đồng nhất.

 

 Các tế bào quang điện của pin mono được tạo nên từ các phôi silicon có hình trụ. Bốn mặt các phôi hình trụ  được cắt ra khỏi để tối ưu hóa hiệu suất và giảm chi phí thành phần.

 Các tấm pin năng lượng mặt trời đầu tiên được tạo nên từ silicon đa tinh thể như polysilicon (p-Si) và silicon đa tinh thể (mc-Si).

 

 Nguyên liệu silicon tan chảy và được đổ vào khuôn hình vuông, được làm nguội và cắt thành những tấm wafer vuông hoàn hảo.

Giá thànhCaoThấp
Hiệu suấtHiệu quả cao hơnKém hơn pin momo khoảng 25-30% hiệu suất
Tính thẩm mỹ

Màu đen sẫm đồng nhất.

 Những cell pin hình vuông được vạt góc xếp liền nhau tạo những khoảng trống hình thoi xen kẽ.

Màu xanh sẩm.

 Những cell pin được xếp khít với nhau như một mảng lớn nguyên vẹn.

Tuổi thọTrên 25 nămTrên 25 năm
Ưu điểm

 Độ bền cao, hiệu quả sử dụng dài lâu.

Hoạt động hiệu quả hơn so với pin poly trong điều kiện ánh sáng yếu.

 Quá trình sản xuất đơn giản và ít tốn kém. Do đó giá thành cũng thấp hơn so với pin Mono.

 Mức độ giãn nở và chịu nhiệt cao.

Nhược điểm Giá thành khá cao do quy trình sản xuất tốn kém Hiệu suất hoạt động của pin poly nằm trong khoảng từ 13-16%. Do độ tinh khiết của silicon thấp hơn nên hiệu suất không cao bằng pin mono.

Solar Fushin là nơi chuyên cung cấp dịch vụ lắp đặt điện mặt trời uy tín chất lượng trên phạm vi toàn quốc. Pin mặt trời tại Solar Fushin được nhập khẩu chính ngạch từ các thương hiệu nổi tiếng từ các nước như Nhật Bản, Hà Lan, Mỹ,... Solar Fushin tự tin là nơi cung cấp pin năng lượng mặt trời giá rẻ nhất trên thị trường. Để biết thêm chi tiết hoặc có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời bạn vui lòng liên hệ:

 

Công Ty TNHH Sản Xuất Và Thương Mại Fushin

Địa chỉ : 28-30 Đường 64, Phường 10, Quận 6 TP.HCM

Điện thoại : 0902 562 589

Email : Sales.Fushin@gmail.com

 

Bài viết liên quan

Copyright © 2023 solarfushin.vn | All right Reserved.