Fushin:Thi Công Lắp Đặt Hệ Thống Pin Điện Năng Lượng Mặt Trời Solar

Trang chủ/Tin tức

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của pin năng lượng mặt trời

Đăng ngày: 15/09/2020

Bạn đã nghe nhiều về những lợi ích tuyệt vời của điện mặt trời. Nhưng vẫn còn băng khoăng về cấu tạo của pin mặt trời và cách thức hoạt động của chúng. Ngay bây giờ hãy cùng Solar Fushin tìm hiều nguyên lý hoạt động và cấu tạo của pin mặt trời nhé.

Mục lục

1. Định nghĩa pin năng lượng mặt trời

2. Cấu tạo pin mặt trời

2.1. Khung

2.2. Lớp kính cường lực

2.3. Lớp EVA

2.4. Lớp solar cell

2.5. Lớp nền

2.6 Bộ phận dẫn điện sang biến tần

3. Nguyên lý hoạt động của pin quang điện.

1. Định nghĩa pin mặt trời

Pin mặt trời hay còn được gọi là pin quang điện có danh pháp quốc tế là Solar Panel. Là vật liệu bán dẫn gồm chuỗi các điốt quang mà chúng ta hay gọi là tế bào quang điện. Chúng được sắp xếp theo một trật tự nhất định trên bề mặt vật liệu. Tế bào quang điện làm nhiệm vụ hấp thụ năng lượng proton từ mặt trời và chuyển hóa thành dòng điện. Kích thước pin mặt trời tiêu chuẩn hiện nay là 1m x 2m. Gồm từ 55 đến 80 tế bào quang điện.

Dòng điện tạo ra có hiệu điện thế, cường độ nhanh chậm, tùy thuộc vào lượng ánh sáng mà pin mặt trời tiếp nhận là mạnh hay yếu.

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của pin năng lượng mặt trời

Pin mặt trời là thành phần chính trong sản xuất điện năng lượng mặt trời

2. Cấu tạo pin mặt trời

Cấu tạo một tấm pin mặt trời cơ bản hiện nay gồm các thành phần như: khung, lớp kính cường lực, lớp solar cell, lớp nền pin quang điện, bộ phận đấu nối dẫn điện ra bên ngoài.

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của pin năng lượng mặt trời

Thành phần cấu tạo của pin năng lượng mặt trời

2.1. Khung

Khung pin mặt trời thường được làm bằng nhôm hoặc inox. Có nhiệm vụ đảm bảo tính ổn định của tất cả các bộ phận cấu thành pin mặt trời. Khung phản ánh độ cứng cáp và sức chịu đựng của toàn bộ tấm pin. Nhiều nhà sản xuất còn gia cố thêm những thanh ngang để tăng độ chắc chắn.

2.2. Lớp kính cường lực

Giúp bảo vệ các tế bào quang điện trước các tác nhân môi trường như mua giống bụi bẩn hoặc va đập mạnh. Thông thường kính cường lực trên pin mặt trời có độ dày từ khoảng 3.3mm. Đây là độ dày tiêu chuẩn vừa đủ để ngăn cản tác nhân xâu và hấp thụ năng lượng mặt trời một cách tốt nhất

2.3. Lớp EVA

EVA là viết tắt của ethylene vinyl acetate có nghĩa là chất kết dính. Chúng được cấu thành bởi hai màng polymer trong suốt đặt giữa lớp kính cường lực phía và tấm nền. Tăng độ vững chắc cho kết cấu tổng thể cũng như bảo vệ các tế bào quang điện được cố định hay bám bẩn gây giảm hiệu suất. EVA là vật liệu siêu bền có khả năng chịu đựng áp lực từ môi trường tuyệt vời.

2.4. Lớp solar cell

Đóng vai trò chính trong cấu tạo. Chúng là tập hợp các tế bào quang điện. Có thể được làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau nhưng phổ biến nhất là silic Trên mỗi tế bào quang điện, tinh thể silic loại N và loại P xếp chồng lên nhau, nằm giữa hai lớp dẫn điện ribbon và các thanh busbar. 

2.5. Lớp nền

Nền được làm từ nhiều vật liệu như nhựa PP, polymer, PVC,.. Về độ dày ở mỗi hãng lại có một độ dày không giống nhau. Màu sắc của tấm nền thường là màu trắng.

2.6 Bộ phận dẫn điện sang biến tần

Bộ phận này chủ yếu dùng để chứa các jack cắm,đường dây đấu nối giúp dẫn điện mặt trời sang các máy biến tần.

3. Nguyên lý hoạt động của pin quang điện.

Nguyên lý hoạt động của pin quang điện là một quá trình hết sức nhanh chóng nhưng cực kì phức tạp.Và bản chất của pin mặt trời chính là hiện tượng quang điện trong tạo nên. Có thể giải thích một cách đơn giản như sau:

Khi bề mặt tấm pin năng lượng mặt trời được chiếu sáng. Hiện tượng bức xạ mặt trời thẩm thấu vào tế bào quang điện, mang theo nguồn năng lượng proton dồi dào. Nguồn năng lượng này được tích trữ ngày một nhiều, đến khi đạt giới hạn chúng sẽ gây nên hiện tượng các electron bị bức ra khỏi cấu tạo nguyên tử. Hình thành các electron tự do mang điện âm. Và các lỗ hổng mang điện dương . Chúng kết hợp với từ trường của 2 hai lớp sili P và N di chuyển thành một dòng. Mà chúng ta hay vẫn gọi là dòng điện một chiều.

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của pin năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động của pin năng lượng mặt trời

Solar Fushin là nơi cung cấp dịch vụ lắp đặt điện mặt trời giá rẻ trên địa bàn toàn quốc. Bạn sẽ sở hữu những hệ thống điện mặt trời uy tín chất lượng và rẻ nhất tại Solar Fushin. Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

 

Công Ty TNHH Sản Xuất Và Thương Mại Fushin

Địa chỉ : 28-30 Đường 64, Phường 10, Quận 6 TP.HCM

Điện thoại : 0902 562 589

Email : Sales.Fushin@gmail.com

Bài viết liên quan

Copyright © 2023 solarfushin.vn | All right Reserved.